nontakjaba
New Member
- Tham gia
- 11/12/17
- Bài viết
- 3
- Điểm tương tác
- 0
- Điểm
- 1
- Tuổi
- 43
Một trong những căn bệnh khá phổ thông giờ là táo bón. Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi, tuy không quá hiểm nguy nhưng lại gây ra rất nhiều quấy quả, khó chịu, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt và công việc của người bệnh. Bên cạnh đó, nó còn là nguy cơ gây ra nhiều bệnh về đường tiêu hóa như: trĩ, ung thư ruột già, chảy máu hậu môn,…
Vậy để phòng tránh táo bón, ta cùng đi tìm hiểu các nguyên do gây nên căn bệnh này?
Có rất nhiều nguyên dẫn đến hiện tượng táo bón, trong đó có hai căn do cơ bản như sau:
1/ Táo bón chức năng
Loại này hay gặp nhưng không có tổn thương ở đại trực tràng và lỗ đít. Và cũng được chia làm 2 loại rõ rệt:
Táo bón thời gian ngắn
sỏi thận có thể là căn do gây ra táo bón[/caption]
Táo bón mạn tính
2/ Táo bón do tổn thương thực thể
Ngoài táo bón chức năng, thì bệnh táo bón cũng có thể do các thương tổn thực thể như sau
loét dạ dày tá tràng có thể là lý do dẫn tới bệnh táo bón[/caption]
viêm ruột già mãn tính[/caption]
Vậy để phòng tránh táo bón, ta cùng đi tìm hiểu các nguyên do gây nên căn bệnh này?
Có rất nhiều nguyên dẫn đến hiện tượng táo bón, trong đó có hai căn do cơ bản như sau:
1/ Táo bón chức năng
Loại này hay gặp nhưng không có tổn thương ở đại trực tràng và lỗ đít. Và cũng được chia làm 2 loại rõ rệt:
Táo bón thời gian ngắn
- Thường do các bệnh toàn thân như sốt, nhiễm khuẩn, sau giải phẫu.
- Do dùng một số thuốc giảm nhu động ruột như thuốc phiện, thuốc an thần, sắt…
- Do phản xạ: táo bón đi kèm các bệnh sỏi thận, sỏi mật, phù…
- Táo bón trong nhiễm độc chì.
Táo bón mạn tính
- Do chế độ ăn uống không khoa học: chế độ ăn ít chất xơ. Chất xơ có nhiều trong các rau củ quả, một số loại chất xơ không bị tiêu hóa sẽ giúp làm phân mềm và không cứng. Bình thường, chúng ta cần 30 - 40g chất xơ trong khẩu phần ăn mỗi ngày. Thiếu chất xơ trong chế độ ăn thường gặp ở những người có thói quen dùng đồ ăn nhanh, ăn nhiều các loại thịt, trứng, sữa và sản phẩm từ sữa; người cao tuổi ngại ăn đồ ăn có nhiều chất xơ do không nhai nuốt được dễ dàng. Ngoài ra, uống không đủ nước cũng góp phần gây nên táo bón; sử dụng đồ uống có chất kích thích như cà phê, rượu, bia sẽ làm nặng thêm tình trạng táo bón.
- Do chế độ ăn uống ít, khẩu phần quá ít.
- Do nếp, do nghề nghiệp, ngồi nhiều, ít hoạt động. đa số do lề thói nhịn ỉa từ hồi còn bé hoặc làm việc ở nơi không tiện điều kiện đại tiện. Lâu dần trực tràng sẽ mất dần phản xạ và sức ép không tống phân đều đặn nữa rất dễ gây bệnh táo bón.
- Hội chứng ruột kích thích vào thời kỳ giảm nhu động ruột hoặc co thắt nhiều.
- Do hư nhược thần kinh làm giảm trương lực cơ, giảm nhu động ruột hoặc do rối loạn tâm thần dẫn đến mất phản xạ đi ngoài gây nên.
2/ Táo bón do tổn thương thực thể
Ngoài táo bón chức năng, thì bệnh táo bón cũng có thể do các thương tổn thực thể như sau
- Do loét dạ dày, hành tá tràng, có tăng tiết acid.
- Do ngăn trở đường đi của phân trong các trường hợp u đại trực tràng hoặc u trong ổ bụng chèn ép đại trực tràng.
- Do các bệnh bẩm sinh của đại tràng như ruột già dài, đại tràng to giữ phân lại đại tràng lâu và nhiều, bị tái hấp thu kiệt nước gây nên.
- Do viêm đại tràng mạn tính.
- Do những tổn thương của trực tràng và hậu môn: Trĩ và nứt lỗ đít, mỗi lần đại tiện rất đau, người bệnh không dám đại tiện và gây nên táo bón. Hẹp trực tràng và hậu môn, di chứng của bệnh nhiễm khuẩn vùng hậu môn trực tràng.
- Do từ ngoài đè vào làm ngăn cản đại tiện: nữ giới có thai, nhất là những tháng cuối, thai to đè vào trực tràng. Khối u vùng tiểu khung. Các dây chằng dính sau mổ, hay sau viêm xung quanh đại, trực tràng làm co hẹp, đại trực tràng.
- Do các u não, viêm não màng não, tăng sức ép nội sọ, tổn thương tuỷ sống cũng gây táo bón.